ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 20 กระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม (MITI) ของญี่ปุ่นพยายามอย่างหนักที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ของประเทศ โดยมองว่า IBM เป็นคู่แข่งสำคัญที่ต้องเอาชนะให้ได้ IBM เริ่มเข้ามาทำตลาดในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1925 และได้จัดตั้ง IBM Japan ในปี 1937 แม้จะมีอุปสรรคในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ IBM ก็กลับมาตั้งหลักในญี่ปุ่นได้อีกครั้งในปี 1949
รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามส่งเสริมการถ่ายทอดเทคโนโลยีโดยบังคับให้บริษัทคอมพิวเตอร์ต่างชาติต้องร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่น แต่ IBM ปฏิเสธที่จะทำตาม ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง MITI และ IBM Japan บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม ด้วยความเหนือกว่าทางเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ของ IBM ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าชาวญี่ปุ่น
เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ
#ซอฟต์แวร์ญี่ปุ่น #อุตสาหกรรมไอทีญี่ปุ่น #ทำไมญี่ปุ่นแพ้สงครามซอฟต์แวร์ #บทเรียนจากญี่ปุ่น #เทคโนโลยีญี่ปุ่น #ความล้มเหลวของซอฟต์แวร์ญี่ปุ่น #ไอทีญี่ปุ่น #ประวัติศาสตร์ซอฟต์แวร์ #ญี่ปุ่นVSSiliconValley #อนาคตซอฟต์แวร์ญี่ปุ่น #geekstory #geekforeverpodcast
Comments (0)
To leave or reply to comments, please download free Podbean or
No Comments
To leave or reply to comments,
please download free Podbean App.